Cửa và tính năng thông gió – một số nguyên tắc mà bạn nên biết

Cửa và tính năng thông gió – một số nguyên tắc mà bạn nên biết

🔥 “Chưa phải mùa hè, mà sao nhà nóng như vậy?”

Đối với quốc gia nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, thì thời tiết nóng là không thể tránh khỏi, đặc biệt các tỉnh thành phía Nam nhiệt độ trung bình 26oC khí hậu nóng ẩm quanh năm. Chúng ta giải quyết cái nóng bằng cách lắp đặt điều hòa nhiệt độ, tuy nhiên đòi hỏi chi phí cho năng lượng điện và bảo trì thường xuyên, và làm con người bị hạn chế với không khí tự nhiên, trừ khi đi ra ngoài trời.
Sẽ thật tuyệt vời nếu trong thời điểm mà khí hậu không quá nóng, bạn có thể hít thở không khí tự nhiên ở trong nhà mà không cần sử dụng điều hòa. Chính vì vậy bạn cần biết những điều cơ bản về thông gió để tối ưu hóa thiết kế và chức năng của ngôi nhà để đạt được sự thoải mái và tiện nghi nhất cho gia đình mình.

👉Thông gió theo chiều ngang – Cross Ventilation

Đây là hình thức thông gió cơ bản nhất cho ngôi nhà, bạn chỉ cần lắp đặt cửa sổ hoặc cửa ra vào ở vị trí đối diện nhau (ví dụ hướng bắc và hướng nam). Hoặc nếu bạn sống trong một ngôi nhà ống (shophouse) nơi chỉ có 2 mặt tiếp xúc trực tiếp với gió, bạn nên sử dụng cửa ở cả 2 mặt thoáng đó, và thường xuyên mở cửa cùng lúc. Thiết kế này tạo ra sự thông thoáng gió với chi phí thấp nhưng tận dụng được tối đa sự lưu thông không khí.

👉Thông gió theo chiều thẳng đứng – Stack Ventilation

Có một nguyên tắc là không khí nóng thường nhẹ hơn và sẽ bốc lên cao. Khi không khí nóng bay lên cao thì vùng không khí thấp hơn sẽ mát hơn, vì thế chúng ta cần thiết kế những ô cửa ở trên cao để không khí nóng bay ra ngoài, cùng với những vị trí cửa thông thoáng không có chướng ngại vật để đón nhận không khí mới vào trong nhà, đây cũng là một cách thông minh để lưu thông không khí tự nhiên.

👉Các thiết bị hỗ trợ thông gió

Bên cạnh việc thông gió tự nhiên, có thể sử dụng các thiết bị khác như quạt trần, quạt thông gió, đối với nhà ống nhiều tầng ở thành phố mà chỉ có 1 mặt tiếp xúc với không khí tự nhiên thì có thể lắp thiết bị thông gió trên mái nhà, hoặc thiết bị hút khí dựa trên sự chênh lệch áp suất… tùy thuộc vào chi phí và nhu cầu của chủ nhà.

👉Cửa đi thiết kế thông gió – Ventilation door

TOSTEM đã thiết kế và phát triển một loại cửa độc đáo, có tích hợp các lam nhôm giúp thông khí, tấm kính trượt dọc kiểm soát được độ mở cho phép nhiều gió hay ít gió đi qua, lưới chống côn trùng lắp phía ngoài phù hợp với cả cửa sân vườn, và hệ thống khóa chắc chắn, mang lại sự an toàn cho ngôi nhà của bạn.
😃 Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.
☎ Hotline: 0876322332
0925366979