NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG LỄ ĐỘNG THỔ

Tổ chức lễ động thổ là nghi thức bắt buộc khi xây nhà mới; hoặc sửa chữa nhà có động đến đến nền nhà. Đây là nghi lễ mang nhiều yếu tố tâm linh, phong thủy cần hết sức lưu ý và xem xét kỹ càng trong quá trình chuẩn bị. Các yếu tố động thổ sai có thể dẫn đến nguy hiểm cho đội  thi công và chính gia chủ. Trong quá trình tích lũy kinh nghiệm và học hỏi từ những nhà phong thủy nổi tiếng, 9PLUS đúc kết ra một số lưu ý khi tổ chức lễ động thổ hết sức quan trọng mà mọi người thường bỏ qua sau đây.

Điều kiện động thổ

Thời điểm tổ chức lễ động thổ nên diễn ra vào ngày giờ đẹp, hợp với tuổi của gia chủ. Đây là điều kiện đơn giản; mà hầu hết người Việt nào trước khi làm việc đại sự đều thực hiện. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp gia chủ không hợp tuổi. Nhưng rất thích mảnh đất đó và cần thi công xây dựng nhanh chóng; thì người ta thường “mượn tuổi” của người khác làm đại diện. Tuy nhiên không phải mượn ai cũng được.

Lưu ý động thổ khi sắm lễ vật và bài cúng

Trước đây, lễ động thổ được tổ chức đơn giản với phần lễ cúng động thổ có hương nến, vàng mã, muối gạo và mâm cơm cúng tùy theo khả năng của gia đình. Cho đến nay, với quan niệm duy tâm, gia chủ thường chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, đầy đủ các đồ cùng với hy vọng sự chuẩn bị kỹ lưỡng của mình sẽ mang lại tối đa sự may mắn, thuận lợi cho quá trình làm nhà. Nhưng cầu kỳ đến đâu thì phần quan trọng nhất là nghi thức chung của các lễ động thổ cần đầy đủ các vật phẩm cơ bản nói trên.

Những điều cấm kỵ khi động thổ, xây nhà

Theo phong thủy, có một số điều cấm kỵ khi xây nhà, động thổ. Đầu tiên là, không nên xây nhà gần những đường cái và ngã tư. Vì đây đều là nút giao thông thứ yếu, dễ phát sinh tai nạn. Ảnh hưởng đến đời sống bình yên của gia đình. Bên cạnh đó cũng có những vấn đề về ô nhiễm âm thanh, ánh sáng,.. Không nên xây nhà trên con đường mà xây lên sẽ tạo nên hình tam giác. Vì ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình. Mà thực tế cũng không cho hiệu quả sử dụng cao.

Trong lễ động thổ, những người không hợp tuổi trong gia đình nên lánh mặt, đặc biệt là gia chủ. 

0919796866