NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC THIẾT KẾ NHÀ LÔ PHỐ CÓ MẶT TIỀN HƯỚNG TÂY

Những người thuộc nhóm Tây tứ trạch thường hợp với nhà hướng Tây. Hướng Tây là hướng Mặt Trời lặn, khi đó vạn vật đều trở về với nguồn cội. Vì vậy đây là một hướng cát lợi, hội tụ tinh hoa, ánh sáng của mặt trời. Điểm đáng lo ngại nhất của ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây là đối diện với nắng nóng trực tiếp, lượng bức xạ nhiệt lớn chiếu vào trong khoảng thời gian dài. Trong thiết kế và thi công nhà lô mặt phố, các Kiến trúc sư có dày dặn kinh nghiệm của 9PLUS sẽ đưa cho bạn những lời khuyên rất nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa cực lớn:

Những lưu ý khi làm nhà lô mặt phố có mặt tiền hướng Tây

 

1. Ứng dụng giải pháp hình khối (Nguồn ảnh: Happynest)

Cụ thể hơn, mặt tiền dạng thò thụt chứ không bằng phẳng, tạo nên khoảng hiên và sân trồng cây xanh để tạo khoảng đệm giúp điều hòa nhiệt độ, giảm bớt nắng gắt chiếu vào trong nhà. Vườn cây trên mái nhà cũng góp phần giúp không gian bên trong thêm thoáng mát.

2. Tạo lớp che chắn ngay mặt tiền nhưng vẫn giữ được thông thoáng (Nguồn ảnh: Happynest)

Một mẹo nhỏ tiếp theo mà các KTS thường áp dụng là tạo một lớp che chắn ở mặt tiền. Đây không phải là một bức tường bằng thép lưới hay lam gỗ mà lại là một bức tường bê tông với nhiều ô cửa sổ kính nhỏ có kích thước khác nhau. Đặc biệt, 60% trong số những cửa sổ này mở – đóng linh hoạt để gia chủ có thể chủ động lấy gió và ánh sáng. 

3. Xây tường 2 lớp

Tường 2 lớp giúp cách nhiệt rất tốt. Lớp tường đầu tiên được ví như lớp ngăn bức xạ và hơi nóng từ mặt trời, còn bức tường thứ 2 như chiếc “điều hòa” làm mát cho toàn bộ căn nhà, mặc dù là nhà mặt tiền hướng Tây

4. Sử dụng kính 2 lớp

Là một “vũ khí” có tác dụng tương tự như những bức tường 2 lớp, giúp giảm tối đa không khi nắng và nóng chiếu vào. Tuy nhiên, những loại kính 2 lớp thường sẽ có giá thành cao hơn so với những cửa kính thông thường.

5. Bố trí và thiết kế không gian hợp lý

Việc bố trí các phòng vừa hợp phong thủy, vừa khoa học, bên cạnh đó là bố trí đồ đạc trong nhà sao cho tạo không gian thoải mái, mở và thoáng khí là một trong những điều gia chủ cần cực kỳ lưu ý. Hiện nay, các KTS với kinh nghiệm thi công nhiều ngôi nhà có đặc thù như vậy thực sự là một trong những lựa chọn gia chủ nên nghĩ đến hàng đầu để giảm thiểu thời gian và chi phí.

6. Sử dụng các mặt đứng cách nhiệt

Hiện nay trên thị trường khá phổ biến các loại vật liệu như lam bê tông, thanh lam nhôm. Những mặt đứng cách nhiệt này gần như những bức tường nhưng vẫn để cho ánh sáng chiếu vào, tác dụng hơn thế nữa, những tấm chắn này sẽ giúp cho giảm tối thiểu ánh nắng và bức xạ chiếu một cách trực tiếp vào ngôi nhà hướng Tây.

7. Cây xanh là giải pháp thân thiện môi trường

Trông cây xanh ở mặt tiền, trên mái, tại các khoảng giếng trời,…là giải pháp thân thiện môi trường mà lại “có võ” để giảm bớt tác động nắng nóng. Một số loại cây được gợi ý lựa chọn bởi sức sống tốt, chống chịu được nắng nóng như: cây hoa giấy, cây râm bụt, ngũ sắc, xương rồng bát tiên, hoa hồng leo, cây mộc, hoa mười giờ…

0925366979