INDOCHINE – NỤ HÔN KIỂU PHÁP LÃNG MẠN TRÊN MÔI CÔ NÀNG Á ĐÔNG

Được ví như “nụ hôn kiểu Pháp trên môi cô nàng Á Đông”, phong cách Indochine đẹp nên thơ nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa Âu và Á. Nét lãng mạn nước Pháp hòa quyện cùng với vẻ đẹp truyền thống của các nước Đông Dương làm nên một phong cách kiến trúc – nội thất rất riêng. Cùng 9PLUS tìm hiểu thêm nguồn gốc và những đặc trưng của phong cách lãng mạng này nhé.

Trong tiếng Pháp, Indochine dùng để chỉ các nước thuộc bán đảo Đông Dương bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia, Malaysia. Phong cách Indochine là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Pháp và nền văn hóa bản địa.

Tại Việt Nam, ban đầu phong cách Indochie ra đời chủ yếu phục vụ cho tầng lớp tư sản, tiểu thị dân. Nhưng dần dần càng thấm đẫm bản sắc, văn hóa Việt. Thể hiện một nét đẹp mộc mạc, tinh tế, thoải mái và đầy đủ tiện nghi. Hai phong cách tưởng chừng như đối lập nhưng lại hài hòa một cách đáng kinh ngạc. Những biệt thự kiểu Pháp được nhiệt đới hóa, những đồ nội thất dân dã xuất hiện trong một không gian xa hoa.

Chất liệu sử dụng

– Gỗ: Mộc mạc, tự nhiên nhưng không kém phần sang trọng, đẳng cấp, chất liệu gỗ rất được ưa chuộng, xuất hiện trong nhiều phong cách khác nhau, trong đó có Indochine. Ngôi nhà theo phong cách này ứng dụng gỗ ở các hạng mục như hệ thống cửa, sàn, trần nhà, hệ khung kết cấu, các chi tiết trang trí như phù điêu, tượng,…

– Tre, mây: Nếu gỗ được sử dụng làm kết cấu, đồ nội thất và những chi tiết chính thì tre, mây thường xuất hiện ở các món đồ trang trí, tấm vách ngăn, tạo điểm nhấn đem đến hiệu ứng thẩm mỹ mới cũng như sự mềm mại cần thiết cho không gian Indochine.

– Gạch: Phong cách nội thất Đông Dương ứng dụng gạch bông, gạch nung thường để lát sàn, tạo nên vẻ đẹp sang trọng nhưng không kém phần tinh tế, uyển chuyển.

 

Màu sắc

Nếu phong cách nội thất hiện đại tạo điểm nhấn với những gam màu tươi sáng thì Indochine ghi dấu ấn thẩm mỹ riêng biệt bằng những gam màu trung tính, mang hơi hướng hoài cổ như vàng, nâu, trắng,… kết hợp với màu sắc của các chất liệu thô như gỗ, tre, gạch,… Đây chính là nét đặc trưng Á Đông không dễ nhầm lẫn, pha trộn. Ngoài ra, những màu sắc nhiệt đới như vàng cam, đỏ, tím cũng được sử dụng nhiều để tạo điểm nhấn.  

Họa tiết

Ngoài tính thẩm mỹ của thiết kế, phong cách Indochine cũng rất chú trọng đến chiều sâu, giá trị của họa tiết trang trí. Các thiết kế theo phong cách này thường sử dụng những họa tiết trang trí thường mang màu sắc văn hóa bản địa như họa tiết tứ linh (long, ly, quy, phượng), hoa sen, hoa văn thời Đông Sơn, hoa lá cách điệu, hình khối đơn giản, hình kỷ hà, tĩnh vật,… Bên cạnh đó, tượng Phật cũng xuất hiện nhiều trong những không gian mang đặc trưng thiết kế Indochine, tạo cảm giác bình yên, giác ngộ, thoát tục. Nhiều họa tiết, hoa văn đã trở thành biểu tượng đặc trưng của phong cách Indochine, được ứng dụng rộng rãi trong trang trí sàn, tường, trần, vách ngăn, đồ nội thất,…

 

Phong cách Indochine hiện nay dễ thấy trong các công trình tại Việt Nam. Hãy để các KTS dày dặn kinh nghiệm của 9PLUS giúp bạn kiến tạo ngôi nhà mơ ước nhé!

0925366979